Trị Hết Bệnh Thần Kinh

Rối loạn lo âu xã hội là gì? 5 nguyên nhân gây bệnh thường gặp

Rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh xã hội) là một dạng rối loạn lo âu mà bạn cảm thấy sợ hãi dai dẳng về các tình huống trong xã hội hoặc trong hoạt động hằng ngày. Những người bị rối loạn lo âu xã hội thường lo lắng rằng họ sẽ bị người khác đánh giá. Từ đó khiến cho người bệnh khó hòa nhập hơn trong môi trường mới.

Bệnh rối loạn lo âu xã hội có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn lo âu xã hội là một căn bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, học tập, các mối quan hệ và cuộc sống hằng ngày. Cụ thể các tác hại của bệnh có thể kể đến như:

Rối loạn lo âu xã hội hình thành nhiều biến chứng
Rối loạn lo âu xã hội hình thành nhiều biến chứng
  • Người mắc bệnh dễ sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác.
  • Tình trạng bệnh kéo dài khiến bạn cảm thấy tự ti, khó khẳng định bản thân, suy nghĩ tiêu cực,…
  • Rối loạn lo âu làm bạn nhạy cảm với những lời chỉ trích. Kỹ năng giao tiếp xã hội kém.
  • Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là tình trạng tự sát, trầm cảm, cô lập bản thân.

Tìm hiểu 5 nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội phổ biến

Theo các bác sĩ tại chuyên khoa tại Trị Hết Bệnh Thần Kinh, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội khác nhau. Tuy nhiên chỉ có 5 nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất đó là.

1. Rối loạn lo âu xã hội có liên quan đến rượu và chất kích thích

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội thường có tiền sử dùng nhiều bia rượu và chất kích thích. Tuy nhiên, để hình thành bệnh thì còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố khác kèm theo.

Lạm dụng rượu bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Lạm dụng rượu bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Theo Hiệp hội lo âu và trầm cảm Hoa Kỳ, khoảng 20% ​​những người bệnh từng lạm dụng rượu hoặc chất kích thích. Vì thế, để hạn chế bệnh bạn không nên quá lạm dụng các chất này. Nếu có thể hãy giảm lượng tiêu thụ bia rượu hoặc bỏ hẳn để đảm bảo sức khoẻ.

2. Caffeine khiến bạn cảm thấy lo lắng

Caffeine là một chất kích thích phổ biến, tác động của caffeine đối với cơ thể của bạn có thể làm cho sự lo lắng tồi tệ hơn. Thậm chí caffeine có thể gây ra các tác động tiêu cực tới tâm lý, suy nghĩ của chúng ta.

Caffein làm gia tăng sự lo lắng
Caffein làm gia tăng sự lo lắng

Nghiên cứu khác cho thấy rằng trong khi caffeine có thể làm tăng sự tỉnh táo, sự chú ý và chức năng nhận thức. Nếu lạm dụng nó có thể làm tăng lo lắng, đặc biệt ở những người mắc rối loạn lo âu. Vì thế nếu cần sử dụng caffein, hãy sử dụng một lượng vừa phải, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

3. Rối loạn lo âu xã hội do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị dài hạn

Một số loại thuốc có một số tác dụng phụ xấu và gây ra các triệu chứng lo âu bao gồm: thuốc tuyến giáp, thuốc hen suyễn, thuốc huyết áp,….

Thuốc Tây khi dùng dài hạn sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ
Thuốc Tây khi dùng dài hạn sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ

Các loại thuốc giảm cân không được kê đơn thường có tác dụng phụ gây lo lắng, mất ngủ, làm tăng nhịp tim. Vì thế, bạn nên cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc này lâu dài. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc chuyên gia.

4. Rối loạn lo âu hình thành do mắc bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ của bạn có chức năng sản xuất hormone để điều chỉnh sự trao đổi chất và mức năng lượng của bạn.

Bệnh lý tuyến giáp khiến bạn sa sút sức khỏe
Bệnh lý tuyến giáp khiến bạn sa sút sức khỏe

Khi tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều, nó có thể gây ra các triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như hồi hộp, khó chịu, tim đập nhanh và khó ngủ, sụt cân, suy nhược,…

5. Căng thẳng kéo dài dẫn tới rối loạn lo âu

Tình trạng căng thẳng kéo dài lâu ngày không được giải tỏa, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực. Đồng thời, hình thành nhiều bệnh lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn tiền đình,…

Căng thẳng lâu ngày hình thành nhiều bệnh lý
Căng thẳng lâu ngày hình thành nhiều bệnh lý

Một trong những yếu tố làm bệnh ngày càng nặng như hút thuốc, lạm dụng rượu. Đi kèm với đó là các triệu chứng thể chất như đau bụng, nhức đầu, khô miệng, chóng mặt và đổ mồ hôi.

Rối loạn lo âu xã hội là con đường nhanh nhất tàn phá sức khỏe của bạn. Không những gây mệt mỏi, tự ti mà còn hình thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vì thế, bạn nên tìm biện pháp điều trị phù hợp, tránh chủ quan để bệnh tiến triển nặng thêm.

2 thoughts on “Rối loạn lo âu xã hội là gì? 5 nguyên nhân gây bệnh thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *