Trị Hết Bệnh Thần Kinh

Hướng dẫn 5 cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả

Bấm huyệt là một phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền tồn tại hàng ngàn năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bấm huyệt tác động tích cực đến giấc ngủ, giúp thông kinh lạc, giải phóng thần kinh, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Vậy cách bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào là hiệu quả?

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ có hiệu quả không?

Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ là tình trạng người bệnh rơi vào tình trạng mơ hồ, mệt mỏi, thiếu tập trung. Khi mắc bệnh, nhiều người thường có xu hướng lựa chọn thuốc Tây y bởi mang đến hiệu quả nhanh. Tuy nhiên thuốc Tây tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ, gây hại đến gan, thận,…

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ có hiệu quả không?
Cách bấm huyệt chữa mất ngủ có hiệu quả không?

Theo Y học cổ truyền, bệnh mất ngủ xảy ra do tạng, can, tỳ, thận,…bị suy giảm chức năng, âm dương mất cân bằng, khí huyết khó lưu thông. Do đó, thay vì sử dụng thuốc Tây y, người bệnh nên áp dụng cách bấm huyệt chữa mất ngủ, vừa an toàn lại hiệu quả.

Phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ là liệu pháp sử dụng các ngón tay, tác động một lực vừa đủ mạnh lên các huyệt đạo. Tạo ra một chuỗi trực tiếp tác động lên hệ thống thần kinh trung ương, giảm hưng phấn, thoải lỏng cơ bắp, giải phóng thần kinh, phục hồi chức năng tạng phủ, cân bằng âm dương,…Từ đó giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Chia sẻ cách bấm huyệt chữa mất ngủ

Trên cơ thể của mỗi người có tất cả 108 huyệt đạo kéo dài từ đầu đến chân. Để thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ cần phải xác định chính xác các huyệt đạo để đảm bảo tính an toàn. Vì vậy, việc thực hiện cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Sau đây là cách bấm huyệt chữa mất ngủ từ Trị Hết Bệnh Thần Kinh mà bạn có thể tham khảo:

Cách bấm huyệt Thần môn chữa mất ngủ

 • Vị trí: Nằm ở hai bên đầu ngấn cổ tay, đối xứng ngón tay út.
 • Cách thực hiện: Người bệnh sử dụng lực ngón tay khẽ day ấn huyệt khoảng 10 lần. Mỗi lần giữ yên trong khoảng 25 – 30 giây.
Bấm huyệt thần môn chữa mất ngủ
Bấm huyệt thần môn chữa mất ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ bằng huyệt thần môn sẽ giúp đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, giảm hồi hộp, tim đập nhanh, người bệnh ngủ ngon hơn.

Chữa mất ngủ bằng cách bấm huyệt Tam âm giao

 • Vị trí: Nằm ở vị trí cổ chân và cách mắt cá chân 5cm.
 • Cách thực hiện: Ấn nhẹ một lực vừa phải vào huyệt đạo và xoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện chừng 4 – 5 giây mỗi lần.

Bấm vào huyệt tam âm giao sẽ giúp giải phóng thần kinh, giải phóng cơ bắp. Từ đó tăng cường lưu thông máu giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Cách bấm huyệt Dũng Tuyền trị mất ngủ

 • Vị trí: Nằm ở giữa lòng bàn chân, khoảng cách đến ngón chân cái khoảng 6cm.
 • Cách thực hiện: Ngồi thả lỏng trong tư thế khoanh chân rồi dùng ngón tay cái ấn một lực vừa đủ xuống huyệt. Xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh huyệt khoảng 15 phút.
Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ
Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ tại huyệt Dũng Tuyền sẽ giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu. Giúp người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Chữa mất ngủ bằng cách bấm huyệt Ấn đường

 • Vị trí: Nằm trên đỉnh sóng mũi, giữa hai đầu lông mày.
 • Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay giữa day ấn nhẹ tại huyệt Ấn Đường trong vòng 3 phút. Nên đưa tay nhẹ nhàng để giúp máu được lưu thông, không sử dụng lực quá mạnh.

Huyệt Ấn đường là vị trí thực hiện cách bấm huyệt chữa mất ngủ giúp người bệnh thư giãn đầu óc, giảm đau đầu, ù tai, dễ đi vào giấc ngủ.

Cách bấm huyệt Thiên trụ chữa mất ngủ

 • Vị trí: Nằm ở phía sau gáy, cách hộp sọ 1,5cm.
 • Cách thực hiện: Sử dụng tay day ấn nhẹ kết hợp với xoáy tròn ở huyệt đạo khoảng 15 phút.

Cách bấm huyệt Thiên trụ sẽ giúp cải thiện cơn đau nhức, mỏi cổ, tê bì chân tay. Giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ

Khi áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả cao nhất:

Lưu ý khi thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ
Lưu ý khi thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ
 • Người bị đau ruột thừa, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được thực hiện bấm huyệt để chữa mất ngủ.
 • Người thực hiện bấm huyệt cần phải nắm rõ vị trí của các huyệt. Từ đó các tác động lực đúng mới đảm bảo được hiệu quả.
 • Tuyệt đối không thực hiện bấm huyệt vào vị trí đang có vết thương hở, chảy máu.
 • Người bị mất ngủ nhưng có các dấu hiệu về thần kinh, tâm thần bất ổn thì không nên áp dụng cách bấm huyệt.
 • Bấm huyệt chữa mất ngủ cần phải được thực hiện đều đặn thì mới mang lại hiệu quả.
 • Nên dựa vào sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn thuốc điều trị cho phù hợp. Tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lời khuyên: Bấm huyệt chữa mất ngủ đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. Do đó, người bệnh nên lựa chọn cơ sở YHCT uy tín để bác sĩ thực hiện phương pháp này.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được cách bấm huyệt chữa mất ngủ cũng như những lưu ý để phương pháp đạt được hiệu quả cao nhất. Tất cả những phương pháp điều trị bệnh đều nên được thực hiện ở bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để tránh tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *