Tìm Hiểu 7 Dạng Rối Loạn Lo Âu Mà Bạn Cần Biết

Rối loạn lo âu không đơn thuần là bệnh lý thần kinh mà bệnh này còn được chia làm 7 dạng rối loạn lo âu khác nhau. Tùy vào từng thể bệnh, các triệu chứng biểu hiện sẽ khác nhau, cùng tìm hiểu thông tin quan bài viết bệnh dưới nhé.

Tìm hiểu 7 dạng rối loạn lo âu phổ biến hiện nay

Theo các chuyên gia tại website Trị Hết Bệnh Thần Kinh, hiện nay có 7 dạng rối loạn lo âu phổ biến. Cụ thể là:

Rối loạn lo âu lan tỏa

Sở dĩ được gọi là rối loạn lo âu lan toả vì người bệnh có biểu hiện lo lắng thái quá vì sự việc nhỏ nhặt. Lúc nào người bệnh cũng trong trạng thái căng thẳng và dễ bị kích động.

cac dang roi loan lo au co bieu hien khac nhau
Các dạng rối loạn lo âu có biểu hiện khác nhau

Rối loạn lo âu lan tỏa khiến người bệnh mất định hướng và sống trong sự lo lắng, mất cân bằng với thực tế. Việc này ảnh hưởng rất lớn để thể chất và tinh thần của người mắc bệnh.

Rối loạn lo âu cưỡng chế

Rối loạn lo âu cưỡng chế xảy ra khi bạn ám ảnh về một việc nào đó và có hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần như: rửa tay, rửa mặt, trang điểm như một thói quen.

roi loan lo au cuong che
Rối loạn lo âu cưỡng chế

Những hành động liệt kê ở trên nhằm che lấp sự ám ảnh trong tâm trí của người bệnh. Tuy nhiên, cách này chỉ giải quyết tạm thời và không có tác dụng dài lâu.

Rối loạn lo âu hoảng loạn

Rối loạn lo âu hoảng loạn đặc trưng bởi sự sợ hãi tột độ của người bệnh đối với sự việc hiện tại hoặc trong quá khứ. Khi cơn rối loạn lo âu tái phát sẽ kèm theo khó thở, đau bụng, tim đập nhanh, tức ngực,…

dang roi loan lo au do ap luc xa hoi
Dạng rối loạn lo âu áp lực xã hội

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội là tình trạng lo sợ của người bệnh trước các tình huống xã hội diễn ra hằng ngày. Các biểu hiện đặc trưng như: sợ nói chuyện trước đám đông, không dám ăn hay uống trước mặt người khác,….

roi loan lo au xa hoi
Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu sau chấn thương

Khi tiếp xúc với một thử thách trò chơi hay một sự kiện liên quan tới thể chất thì người bệnh lại bị ám ảnh và sợ hãi do nhớ tới những chấn thương trước đó.

co toi 7 dang roi loan lo au hien nay
Có tới 7 dạng rối loạn lo âu hiện nay

Các sự kiện, sự việc khiến người bệnh mắc rối loạn lo âu do chấn thương như thảm họa thiên nhiên, bạo lực, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,…

Rối loạn lo âu do thuốc

Thuốc Tân dược tuy có thời gian tác động nhanh, tính hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, khi người bệnh sử dụng quá liều hoặc dùng lâu dài sẽ dẫn tới tác dụng phụ không ngờ tới.

roi loan lo au do thuoc
Rối loạn lo âu do thuốc

Rối loạn lo âu do thuốc khiến tâm trạng người bệnh bất ổn, lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng. Nguyên nhân phổ biến là do uống quá nhiều thuốc, lạm dụng thuốc, ngưng thuốc đột ngột, tiếp xúc hóa chất độc hại.

Rối loạn lo âu chia ly

Dạng rối loạn lo âu này thường gặp ở trẻ em vì phải xa gia đình từ sớm hoặc người thân mất đột ngột. Rối loạn lo âu chi ly thường xảy ra trong độ tuổi từ 8 – 12 tháng tuổi và dần mất đi khi trẻ lên 2 tuổi.

tre me la doi tuong de mac ca dang roi loan lo au
Trẻ em là đối tượng dễ mắc các dạng rối loạn lo âu

Không chỉ có trẻ em dễ mắc rối loạn lo âu chia ly mà người trưởng thành cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao không kém. Đặc biệt là rất khó hồi phục bệnh như trẻ em.

Trên đây là 7 dạng rối loạn lo âu mà bạn cần biết, từ những dấu hiệu đặc trưng trong bài sẽ giúp bạn phân biệt được bệnh. Đồng thời, để phòng ngừa cũng như có cách giảm rối loạn lo âu phù hợp thì bạn nên thăm khám sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *