Bật Mí 5 Nguyên Nhân Gây Trầm Cảm Ở Nam Giới Hiện Nay

Trầm cảm là bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh chỉ đứng sau tim mạch theo thống kê mới nhất của WHO năm 2020. Không chỉ riêng nữ giới, tỷ lệ trầm cảm ở nam giới ngày càng tăng gây ảnh hưởng hạnh phúc gia đình cũng như công việc và cuộc sống hằng ngày.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở nam giới là gì?

Trầm cảm ở nam giới thường có ít triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Nếu quan sát kỹ bạn có thể nhận biết các dấu hiệu sau:

dau hieu tram cam o nam gioi
Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới
  • Thời gian ngủ của nam giới thay đổi (ngủ quá nhiều hoặc quá ít), cảm giác thèm ăn nhiều hơn.
  • Thường xuyên kích động vì việc nhỏ nhặt, khó tập trung và cảm thấy mệt mỏi.
  • Cảm giác trống rỗng, xen lẫn tâm trạng buồn bã, tội lỗi dẫn tới thu hẹp mối quan hệ xã hội.
  • Nam giới tìm đến rượu bia để giải tỏa, chế độ sinh hoạt thay đổi đột ngột và muốn tự tử.

Tìm hiểu 5 nguyên nhân gây trầm cảm ở nam giới

Không chỉ có nữ giới mà nam giới có tỷ lệ mắc trầm cảm ngày càng cao. Theo các chuyên gia tại Trị Hết Bệnh Thần Kinh, nguyên nhân gây bệnh gồm 5 yếu tố dưới đây:

Chất hóa học trong não thay đổi gây trầm cảm

Dopamine và serotonin là hai chất dẫn truyền quan trong trong não. Một trong hai hóa chất này mất cân bằng sẽ gây bệnh trầm cảm, cụ thể bao gồm:

chat hoa hoc trong nao thay doi gay tram cam o nam gioi
Chất hóa học trong não thay đổi gây trầm cảm ở nam giới
  • Dopamine: Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn có tinh thần và động lực làm việc. Khi chất này duy giảm sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, thậm chí là không muốn rời khỏi giường.
  • Serotonin: Serotonin là chất giúp điều chỉnh cảm xúc như tâm trạng, ăn uống và tình dục. Khi serotonin trong não ở mức thấp sẽ khiến bạn rối loạn cảm xúc và rơi vào trầm cảm.

Nam giới bị trầm cảm do hormone

Nam giới có mức độ hormone testosterone thấp sẽ có tỷ lệ mắc trầm cảm cao hơn người bình thường. Ngoài nguyên nhân thay đổi chất hóa học trong não thì hormone đóng vai trò quan trọng đối với nam giới.

tac dung phu cua thuoc la nguyen nhan gay tram cam
Tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân gây trầm cảm

Tác dụng phụ của thuốc gây trầm cảm

Một số nghiên cứu y khoa cho thấy, thuốc chống co giật hay chất kích thích dễ gây tác dụng phụ và dẫn tới trầm cảm ở nam giới. Các loại thuốc này làm gia tăng nguy cơ tự tử ở người trầm cảm.

tram cam do tac dung phu cua thuoc
Trầm cảm do tác dụng phụ của thuốc

Khi bị trầm cảm, nam giới thường tìm đến chất cồn để giải tỏa tâm trạng. Điều này không thật sự tốt cho sức khỏe, đồng thời gia tăng cảm giác trống rỗng, mệt mỏi do trầm cảm gây nên.

Nam giới bị trầm cảm do căng thẳng

Căng thẳng kéo dài không được cải thiện sẽ khiến các hoạt chất trong não cạn kiệt và dẫn tới những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nam giới sẽ xuất hiện những cảm xúc tiêu cực, thất vọng trong cuộc sống lẫn công việc.

cang thang keo dai gay tram cam o nam gioi
Căng thẳng kéo dài gây trầm cảm ở nam giới

Có thể bạn quan tâm: Hé Lộ 3 Cách Điều Trị Bệnh Trầm Cảm Hiệu Quả

Yếu tố ngoại cảnh gây trầm cảm cho nam giới

Thay vì buồn bã như nữ giới thì nam giới có xu hướng cáu gắt và tức giận vì những việc không vừa ý. Điều này khiến nam giới rơi và tệ nạn và thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu,….

tram cam do ngoai canh
Trầm cảm do ngoại cảnh

Bệnh trầm cảm ở nam giới không liên quan tới quá trình lão hóa nhưng một số bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp cũng góp phần gây nên bệnh. Để giải quyết bệnh trầm cảm tận gốc bạn nên thăm khám sớm nhằm vượt qua căn bệnh quái ác này.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *